Microsoft từng cân nhắc mua lại Square Enix để cạnh tranh Sony – Tin Game

Microsoft đã từng có ý chiêu mộ Square Enix vào gia đình Xbox Game Studios, một tài liệu nội bộ mới được tiết lộ trong vụ kiện giữa Microsoft và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Theo tài liệu từ năm 2019, được đệ trình làm bằng chứng cho phiên điều trần, Microsoft đã liệt kê một số lý do tại sao nên mua lại Square Enix, bao gồm củng cố sự hiện diện của Xbox tại các thị trường châu Á và tiếp cận được kho game đồ sộ của Square Enix, chẳng hạn như những dòng Kingdom Hearts, Dragon Quest và Final Fantasy.

Microsoft cho biết những dòng game này sẽ “thúc đẩy tăng trưởng” Xbox Game Pass và Project Scarlett (mật mã trước đây của thế hệ máy chơi game Xbox thứ tư).

Thú vị hơn, tài liệu tiết lộ rằng một lý do khác mà Xbox nên mua Square Enix là nó sẽ cung cấp “sự tăng trưởng phân khúc di động” cho Xbox.

Microsoft cho biết việc mua Square Enix sẽ giúp ích cho “các dịch vụ Game Pass dành riêng cho thiết bị di động trong tương lai”. Game Pass hiện khả dụng trên Xbox và PC, với một vài trò chơi có thể chơi được trên thiết bị di động qua hệ thống đám mây.

Không rõ quá trình đàm phán diễn ra tiến tới mức nào, hoặc thậm chí là Square Enix có phản hồi lại không, do chúng ta đều biết dạo gần đây Square Enix rất “thân” với PlayStation, với những tựa game khủng như Final Fantasy XVI  Final Fantasy VII Remake đều độc quyền có thời hạn trên hệ máy hãng này.

Square Enix không phải là nhà phát hành lớn duy nhất mà Microsoft cân nhắc mua; một tài liệu nội bộ riêng biệt từ Xbox tiết lộ rằng công ty cũng đã cân nhắc SEGA, IO Interactive và Bungie.