Microsoft thắng vụ kiện với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ

microsoft-thang-vu-kien-voi-uy-ban-thuong-mai-lien-bang-hoa-ky-tin-game

Một vị Chánh án tại California cho phép Microsoft hoàn tất thương vụ “bạc tỷ” với Activision sau 5 ngày xét xử kịch liệt.

Microsoft vẫn đang phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền với bên Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (Federal Trade Commission – gọi tắt trong bài là FTC), nhưng Chánh án Jacqueline Scott Corley đã lắng nghe lý lẽ từ hai bên và quyết định từ chối lời yêu cầu của cơ quan quản lý về án lệnh tạm thời (Preliminary Injunction).

Trong phán quyết được đệ trình ngày hôm nay, Chánh án Corley cho biết:

“Thương vụ mua lại Activision của Microsoft được miêu tả là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Nó xứng đáng được điều tra kỹ lưỡng. 

Sự điều tra ấy đã cho ra kết quả rất rõ ràng: Microsoft đã cam kết bằng văn bản, bằng lời nói công khai và bằng sự hiện diện trước tòa rằng sẽ giữ Call of Duty trên PlayStation ngang bằng với Xbox trong suốt 10 năm. 

Hãng đã ký thỏa thuận với Nintendo để mang Call of Duty lên Switch. Và hãng cũng đã ký nhiều thỏa thuận khác để mang kho nội dung của Activision lên các dịch vụ chơi game trên đám mây.

Trách nhiệm của quan tòa này là rất hẹp. Đó chính là quyết định xem, bất chấp những tình huống hiện tại, sự sát nhập này có nên được bị ngăn cản – hay thậm chí là bị hủy hoàn toàn – trong lúc chờ đợi giải quyết hành động hành chính của bên FTC hay không.

Vì những lý do đã đưa ra, tòa án thấy lý lẽ của bên FTC rằng sự sát nhập này sẽ giảm thiểu sự cạnh tranh là chưa thuyết phục. Ngược lại, bằng chứng cho thấy có nhiều người dùng truy cập vào Call of Duty và nội dung của Activision hơn.

Do đó, kiến nghị về án lệnh tạm thời đã bị từ chối.”

Sau khi Chánh án Corley đưa ra quyết định của mình, Brad Smith (Chủ tịch của Microsoft) cho biết công ty “biết ơn tòa án ở San Francisco vì quyết định và thấu đáo này, và hy vọng các bộ phận xét xử khác sẽ tiếp tục làm việc để có một giải pháp nhanh chóng”.

Phil Spencer, Chủ tịch của Xbox và là một nhân chứng quan trọng trong vụ xét xử này, cũng đưa ra cảm nhận của mình trên Twitter.

“Chúng tôi biết ơn tòa án vì đã nhanh chóng đưa ra quyết định có lợi cho chúng tôi. 

Bằng chứng đã cho thấy rằng thương vụ Activision Blizzard là có ích cho ngành và những lời của bên FTC về việc đổi console, đăng ký nhiều dịch vụ game và dịch vụ đám mây không phản ánh hiện thực của thị trường game.”

Bobby Kotick, CEO của Activision Blizzard, cũng có vài lời để nói về thương vụ này.

“Sự sát nhập của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho những người tiêu dùng lẫn nhân viên.

Nó sẽ tạo điều kiện cho sự cạnh tranh hơn là cho phép những công ty dẫn đầu thị trường tiếp tục thống trị ngành công nghiệp đang phát triển này.”

Douglas Farrar, người đại diện cho bên FTC, cho biết cơ quan quản lý vẫn đang bàn bạc nước đi tiếp theo của mình.

“Quyết định này làm chúng tôi thất vọng bởi sự sát nhập này là một mối đe dọa rõ ràng đến sự cạnh tranh mở trong lĩnh vực chơi game đám mây, dịch vụ đăng ký và console. 

Trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ công bố bước tiếp theo để tiếp tục cuộc đấu tranh duy trì sự cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.”

Quyết định của Chánh án giờ đây cho phép Microsoft “chốt” thương vụ với Activision Blizzard trước thời hạn 18/07, nhưng với điều kiện là hãng phải làm điều đó ở nước Anh hoặc nếu như Cơ quan Giám sát Cạnh tranh và Thị trường của Anh (Competition and Markets Authority – gọi tắt là CMA) sẵn sàng thương lượng ra hình thức để giải quyết những lo ngại của cơ quan về sự sát nhập này.

Theo báo cáo của MLex từ tháng trướcMicrosoft lúc đó đang tìm ra cách để hoàn thành thương vụ của mình bất chấp lệnh cấm ở nước Anh, điều này làm bên FTC hoảng sợ và dẫn đến việc họ yêu cầu án lệnh tạm thời.

Bên CMA đồng thời cũng đã nộp đơn để xin trì hoãn đơn kháng cáo của Microsoft về quyết định mua lại Activision Blizzard… ngay trong lúc Microsoft phải ra tòa với bên FTC.

Tòa Phúc thẩm Cạnh tranh (Competition Appeal Tribunal – gọi tắt là CAT) từ chối lời đề nghị đó bởi vì nó sẽ đẩy quá trình kháng cáo từ tháng Bảy sang tháng Mười và điều này “trái với công lý và sự công bằng”.

Chỉ vài phút sau khi Chánh án Corley đưa ra quyết định của mình, cả Microsoft và bên CMA đều đồng ý trì hoãn vụ kiện ở nước Anh để thương lượng xem vụ sát nhập với Activision Blizzard có thể được thay đổi như thế nào để giải quyết các lo ngại của cơ quan về khía cạnh chơi game trên đám mây.

Vào tháng Năm vừa qua, những cơ quan quản lý tại châu Âu đã “bật đèn xanh” cho thương vụ của Microsoft nên, về mặt kỹ thuật, hãng hoàn toàn có thể “chốt” thương vụ mà không phải lo về án lệnh tạm thời hay lệnh cấm ở nước Anh.

Tuy nhiên, nó sẽ là một trường hợp khá là phức tạp và Microsoft với bên CMA đều có vẻ như đang rất muốn né khả năng điều đó xảy ra.

Bên FTC giờ đang có cơ hội kháng cáo quyết định của Chánh án Corley trước ngày 12 giờ tối (theo múi giờ PT) ngày 14/07. Tuy nhiên, cơ quan quản lý này đã không kháng cáo quyết định của tòa án khi cho phép Meta mua lại Within nên khả năng cao họ cũng sẽ không kháng cáo quyết định này.

Nếu không kháng cáo quyết định của Chánh án Corley thì đây sẽ là tổn thất lớn thứ hai cho Lina Khan với tư cách là đứng đầu cơ quan quản lý FTC. Khan đã bắt đầu “đặt tầm ngắm” của mình những công ty công nghệ lớn kể từ cô lên vị trí lãnh đạo vào năm 2021.

Nếu muốn biết thêm về quyết định của Chánh án Corley, bạn cũng có thể đọc tài liệu dài 53 trang ghi chép lại mọi thứ ở buổi xét xử vừa qua.