Baldur’s Gate 3 – Đánh Giá Game

Baldur's Gate 3

Baldur’s Gate 3 – Nói đến Baldur’s Gate, người chơi quen thuộc với thế giới Forgotten Realm chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến thành phố cảng lớn nhất bờ Tây Faerûn, trong vùng Sword Coast trù phú. Còn đối với giới game thủ, nó là cái tên không ai mà không biết, loạt game Baldur’s Gate nổi tiếng, ra mắt vào nằm 1998 và phát triển bởi hãng game lừng danh BioWare! Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, đây là trò chơi thứ hai của hãng và cũng là sản phẩm đưa họ “chạm ngõ” danh vọng trong thập niên 90 lúc bấy giờ!

Sự thú vị của Baldur’s Gate đến từ việc đây là trò chơi nhập vai truyền thống đầu tiên, lấy thế giới Forgotten Realm làm nên, và dựa theo luật game nhập vai cờ bàn Dungeon & Dragon nổi tiếng. Game thành công vang dội vì có cốt truyện hay, có lối chơi phi tuyến tính và cho phép người chơi một sự tự do nhất định.

Sau phiên bản đầu tiên chào màn, Baldur’s Gate còn cho ra mắt nhiều phiên bản tiếp nối tiếp và cũng thành công không kém, ví dụ như Baldur’s Gate II: Shadows of Amn và Baldur’s Gate II: Throne of Bhaal, cùng nhiều phụ bản khác nhau.

Sau phiên bản Baldur’s Gate II: Throne of Bhaal ra mắt năm 2001, BioWare đã chuyển hướng thực hiện hàng loạt các game nhập vai kinh điển khác, thương hiệu Baldur’s Gate được chuyển giao cho nhiều studio khác nhau thực hiện. Thời điểm này, thị trường đang dần dịch chuyển theo hướng “hiện đại hóa, đơn giản hóa”, kết quả là các game nhập vai theo trường phái cũ như Baldur’s Gate đã dần kém thu hút giới game thủ hiện đại, ít xuất hiện trên thị trường hơn.

Tua nhanh tới năm 2019, sau thành công của hai phần game Divinity: Original Sin và Divinity: Original Sin 2Larian Studios đã thương lượng và mua được bản quyền thực hiện game từ Wizards of the Coast, chủ sở hữu thế giới Dungeons and Dragons, và sau đó đã công bố Baldur’s Gate 3 đang được hãng sản xuất.

Rất nhanh chóng sau khi công bố, bản chơi thử Early Access của Baldur’s Gate 3 được tung ra vào năm 2020 và thu hút rất nhiều mong đợi từ giới hâm mộ. Cho đến tháng 8 năm 2023 năm nay, Baldur’s Gate 3 chính thức thoát khỏi vòng tuần hoàn “Early Access”, ra mắt phiên bản đầy đủ!

Một thương hiệu lẫy lừng bị đóng bụi lâu năm nằm trong tay một studio biết cách “xử lý” game nhập vai kiểu cổ điển theo phong cách hiện đại sẽ ra sao?

Hãy cùng Vietgame.asia trải nghiệm trò chơi qua bài đánh giá sau đây, bạn nhé!

BẠN SẼ THÍCH

TIẾP NỐI CÔNG THỨC THÀNH CÔNG CỦA PHIÊN BẢN TRƯỚC

Tương tự phiên bản tiền nhiệm trước đó, Baldur’s Gate 3 được xây dựng với nền móng là bộ luật của Dungeons & Dragons phiên bản thứ Năm (DnD 5th) do Wizards of the Coast quy định. Tuy nhiên, nếu chỉ như thế thôi thì chẳng có gì thú vị. Larian Studios đã thêm một số “màu sắc” cũng như “phép thuật” của mình vào game, nhằm tạo nên một sắc thái mới mẻ cho cái tên “già cả”, cùng bộ luật cổ lổ sỉ (kể trên) ra mắt vào năm 2014.

Điều này tạo cho người chơi khi lần đầu vào thế giới của Baldur’s Gate 3 một cảm giác quen thuộc, cũng như đôi chút “lạ lẫm”!

Quen thuộc ở đây không phải nằm ở việc trò chơi dựa trên bộ luật thứ Năm, mà là việc game tạo cảm giác đây là… phần ba của Divinity: Original Sin. Trò chơi dù mang trong mình “linh hồn” của thế giới Dungeons and Dragons, nhưng lại có “tính cách” của dòng Divinity do Larian Studios thực hiện trước đó.

Lạ lẫm ở đây là vì sự kết hợp của hai linh hồn và tính cách khác biệt trên, trò chơi mang một trải nghiệm mới mẻ. Baldur’s Gate 3 có sự tự do của một trò chơi nhập vai truyền thống, cộng thêm lối dẫn truyện và xây dựng nhân vật “đậm chất Larian”, với hệ thống chiến đấu xen lẫn các tác động vật lý, môi trường đặc trưng đã quá quen thuộc trong dòng Divinity!

Game đưa ra những tình huống tự nhiên nhưng gợi mở. Ví dụ điển hình nhất là việc người chơi lần đầu tiên gặp Gale, một nhân vật đồng hành trong game. Nếu như bạn… không cứu Gale, chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu Gale sẽ gặp lại bạn sau đó? Game đưa ra tình tiết đòi hỏi người chơi phải tự khám phá và trải nghiệm, gợi mở trong đầu những chữ “Nếu…” trong mọi tình huống.

Việc này làm tôn lên cái hay thứ hai của trò chơi, cũng như là điểm sáng lớn nhất, thú vị nhất của Baldur’s Gate 3, làm nên thành công cho game

Baldur’s Gate 3 có sự tự do của một trò chơi nhập vai truyền thống, cộng thêm lối dẫn truyện và xây dựng nhân vật “đậm chất Larian”, với hệ thống chiến đấu xen lẫn các tác động vật lý, môi trường đặc trưng đã quá quen thuộc trong dòng Divinity!


LỐI CHƠI TỰ DO, GỢI MỞ!

Baldur’s Gate 3 đóng mình vào khuôn khổ của bộ luật Dungeons and Dragons thứ Năm, nhưng không phải vì thế mà game hoàn toàn cứng nhắc dựa vào nó như các game cùng loại khác. Game xây dựng một lối chơi đầy phóng khoáng và gợi mở.

Đầu tiên có thể nói là những trận đấu trong game. Trò chơi gần như đưa người chơi vào thế một chọi 4, 5, hay vào những trận chiến khó nhằn với địch thủ có cấp bậc và vũ khí ngon lành hơn họ.

Khởi đầu cảnh một, nhân vật chỉ có cấp 2 và phải đụng độ với đám cấp 3-4, cùng đội hình gấp 2-3 lần của mình là một việc hết sức bình thường trong Baldur’s Gate 3!

Với độ khó “hơi” khoai như thế này thì việc “lấy cương thắng cương” là đối sách “kém sang”, bù lại game cũng đưa ra nhiều lựa chọn giúp cho người chơi “lấy nhu thắng cương”.

Đơn cử nếu bạn chịu khó quan sát kỹ, bạn có thể dụ kẻ địch đến gần chùm đèn rồi bắn rơi nó xuống để hạ kẻ địch, hay có thể… thử tài ăn nói để xin bọn chúng “tha”, hoặc sử dụng các yếu tố môi trường như cửa, bẫy, độc hay lửa để gây phản ứng cháy nổ hạ gục địch thủ, hoặc dụ chúng lên cao rồi… xô chúng xuống vực núi!

Game đưa ra nhiều lựa chọn cho người chơi trong tất cả các trường hợp chiến đấu. Và tùy các lựa chọn thì ta sẽ có những hệ quả khác nhau. Tất nhiên, việc “lấy cương thắng cương” và “xử” hết đám địch rồi “luộc” đồ chúng vẫn là phương án được nhiều game thủ lựa chọn!

Bên cạnh lối chiến đấu tự do, việc dẫn chuyện cũng như những lựa chọn đối thoại của game cũng đưa ra một lô lốc các thứ để người chơi tự tìm tòi và trải nghiệm.

Nhân vật quá cứng đầu? Đe dọa chúng, “đập” chúng! Khi một cái tủ đồ bị khóa mà bạn không có đồ mở khóa? Lấy vũ khí đập bể ổ khóa hay thả chúng từ trên cao xuống! (WOW!) Tòa thành cao quá mà gác cửa không cho vào? Thì ta… xếp hộp để nhân vật leo lên cao bằng tường thành rồi nhảy tường vào trong!

Một điểm đáng giá của game là không có đưa ra những lựa chọn hoàn toàn tốt, hay hoàn toàn xấu để người chơi cân nhắc, ngược lại những lựa chọn này được phân bố theo kiểu lợi nhiều hoặc lợi ít cho người chơi hơn.

Game đưa ra nhiều lựa chọn cho người chơi trong tất cả các trường hợp chiến đấu. Và tùy các lựa chọn thì ta sẽ có những hệ quả khác nhau

Ví dụ như nếu bạn làm tốt cho ai việc gì đó thì… bạn có thể thuyết phục họ để trả thêm chi phí. Hay “đọc suy nghĩ” để tìm ra điểm yếu của họ để vòi thêm tiền hoặc tìm thêm thông tin mới. Việc khám phá những địa điểm trong game để tìm kiếm những kho báu hay tình tiết bí ẩn để phụ trợ thêm cho các tình tiết tiếp nối của game, càng chơi, càng cuốn và càng khuyến khích game thủ khám phá. Do đó, việc người chơi phải lưu game/nạp game hàng trăm lần cho một màn chơi là việc… hết sức bình thường trong Baldur’s Gate 3!

Và đây cũng là điểm làm cho Baldur’s Gate 3 trở nên đặc biệt, luôn luôn gợi mở để người chơi có cảm giác muốn khám phá hết tất cả những gì mà game đưa ra.

Việc áp dụng thành công bộ luật thứ Năm chỉ là yếu tố phụ, nhiều tựa game nhập vai trước đã thực hiện rồi, làm cho người chơi càng chơi, càng gợi mở, đem lại nhiều lựa chọn chính là điểm nhấn đáng giá, cũng như là giá trị lớn nhất mà trò chơi đem lại cho game thủ.


Baldur's Gate 3

ĐỒ HỌA, LỒNG TIẾNG TUYỆT!

Lối chơi hay, cốt truyện cuốn mà lại có đồ họa và âm thanh tệ thì thật là cụt hứng! Về mặt này, danh tiếng của Larian đã được “bảo chứng” qua loạt game Divinity: Original Sin của họ!

Baldur’s Gate 3 nghiễm nhiên được thừa hưởng một nền đồ họa tuyệt hảo: mô hình nhân vật được dựng đẹp, nền nã với nhiều chi tiết. Hệ thống xây dựng nhân vật cũng tự do hơn, đi vào nhiều chi tiết khi so sánh với các tựa game cùng thể loại. Bạn có thể… tốn vài tiếng ở hạng mục tinh chỉnh nhân vật như thế này là việc rất bình thường!

Hiệu ứng ánh sáng cũng như phép thuật được khai thác chỉnh chu, thể hiện rõ sức mạnh của các tuyện kỹ trong game. Cảm giác khi bạn thi triển một quả cầu lửa vào đám yêu tinh Goblin và tiễn chúng về miền cực lạc cực kỳ mãn nhãn và rất “yomost”: lửa phép thiêu rụi chúng, còn các con số nhảy lên thể hiện sức mạnh của nhân vật người chơi sau khi đã “chết lên, chết xuống” mấy chục lần ở các trận chiến trước đó.

Baldur's Gate 3

Đó là về phần nhìn, còn phần nghe Baldur’s Gate 3 cũng thể hiện hoàn hảo không kém. Lồng tiếng nhân vật có hồn, cùng lời thoại diễn đạt hài hước tạo nên sắc màu trong chuyến hành trình phiêu lưu cứu thế của các anh hùng trong game.

Những đoạn hội thoại được diễn viên lồng tiếng thể hiện có thần, cho thấy rõ cảm xúc của từng nhân vật. Đơn cử như Karlach với phong cách “tom-boy” nhưng tràn đầy nhiệt huyết, hay Astarion với kiểu nói chuyện mỉa mai đầy ẩn ý. Gale thì lại hay tỏ vẻ “ngây thơ” nhưng lại ngập tràn tình cảm khi người chơi biết cách tiếp cận, gợi mở thông qua các đoạn lựa chọn hội thoại mà trò chơi đưa ra.

Tất nhiên, khi bạn… làm việc gì đó phật ý họ thì kiểu nói chuyện cũng đổi theo, với giọng châm chọc hay trở nên thù hằn.

Hiệu ứng ánh sáng cũng như phép thuật cũng được mặt đồ họa khai thác chỉnh chu, thể hiện rõ sức mạnh của các tuyện kỹ trong game.

Bạch kim10

Baldur’s Gate 3 là một tựa game nhập vai xuất sắc, đáng giá và đáng nhớ. Game mang đến một trải nghiệm trọn vẹn về thế giới Dungeons and Dragons với hình ảnh lẫn âm thanh được thực hiện chỉn chu.

Kể từ sau “hậu Bioware” (phiên bản Throne of Bhaal), có thể nói, Larian Studios đã mang đến một phiên bản tiếp nối dòng Baldur’s Gate hấp dẫn và thành công nhất từ trước đến giờ.

Thông tin

 • Baldur’s Gate 3

 • Nhà phát triển

  Larian Studios

 • Nhà phát hành

  Larian Studios

 • Thể loại

  Nhập Vai

 • Ngày ra mắt

  03/08/2023

 • Nền tảng

  Windows, macOS, PlayStation 5

Cấu hình tối thiểu

 • Hệ điều hành

  Windows 10 64-bit

 • CPU

  Intel i7 8700K / AMD r5 3600

 • RAM

  16GB

 • GPU

  Nvidia 2060 Super / RX 5700 XT (8GB VRAM)

 • Lưu trữ

  150GB

 • Thiết bị

  N/A

Cấu hình thử nghiệm

 • Hệ điều hành

  N/A

 • CPU

  N/A

 • RAM

  N/A

 • GPU

  N/A

 • Lưu trữ

  N/A

 • Thiết bị

  N/A

Game được hỗ trợ bởi LARIAN STUDIOS. Chơi trên PC.