Dolphin, trình giả lập GameCube và Wii không còn xuất hiện trên Steam

Dolphin

Sau khi tuyên bố “hoãn vô thời hạn” việc phát hành giả lập Dolphin trên Steam vào đầu năm nay, nhóm phát triển phần mềm này hiện đã cho biết họ đang “từ bỏ” nỗ lực đưa trình giả lập đến cửa hàng của Valve một cách chính thức

“Chuyện thực sự đã xảy ra là bộ phận pháp lý của Valve đã liên hệ với Nintendo để hỏi về việc phát hành Dolphin Emulator đã được công bố trên Steam,” nhóm phát triển giải thích. “Đáp lại điều này, một luật sư đại diện cho Nintendo của Mỹ đã yêu cầu Valve ngăn không cho Dolphin phát hành trên cửa hàng Steam, viện dẫn DMCA là lí do.

“Sau đó, Valve đã chuyển cho chúng tôi tuyên bố từ các luật sư của Nintendo và nói với chúng tôi rằng chúng tôi phải đạt được thỏa thuận với Nintendo để phát hành trên Steam. Xem xét từ ngữ pháp lý mạnh mẽ ở phần đầu của tài liệu và trích dẫn luật DMCA, chúng tôi đã rất coi trọng bức thư này.”

Họ nói thêm: “Vì vậy, sau một thời gian dài im lặng, chúng tôi có một thông báo khó đưa ra. Chúng tôi đang từ bỏ nỗ lực phát hành Dolphin trên Steam.

“Suy cho cùng, Valve điều hành cửa hàng và có thể đặt bất kỳ điều kiện nào họ muốn để phần mềm xuất hiện trên đó. Nhưng với lập trường lâu dài của Nintendo về giả lập, chúng tôi thấy yêu cầu của Valve đối với chúng tôi là phải được Nintendo chấp thuận để phát hành trên Steam là không thể.”

Phát biểu với Kotaku, người phát ngôn của Nintendo cho biết: “Nintendo cam kết bảo vệ công sức và sự sáng tạo của các kỹ sư và nhà phát triển trò chơi điện tử. Trình giả lập này phá vỡ các biện pháp bảo vệ của Nintendo một cách bất hợp pháp và chạy các bản sao trò chơi bất hợp pháp.

“Việc sử dụng trình giả lập bất hợp pháp hoặc bản sao bất hợp pháp của trò chơi sẽ gây hại cho sự phát triển và cuối cùng là kìm hãm sự đổi mới. Nintendo tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các công ty khác và ngược lại, mong đợi những người khác cũng làm như vậy.”

Sau thông tin rằng phiên bản Steam của Dolphin đã bị chặn, nhà phát triển và chuyên gia gỉa lập Modern Vintage Gamer đã đăng một video, giải thích rằng Dolphin có thể gặp khó khăn để giành chiến thắng trong trận chiến cụ thể này do sử dụng Wii Common Key.

“Đây rõ ràng là điều mà Nintendo đã trải qua và nói rằng ‘aha, đây là của chúng tôi, những thứ này thuộc về chúng tôi, những thứ này nằm trong các tệp BIOS có bản quyền của chúng tôi, những thứ này không thuộc về các người và điều này là đủ để chúng tôi đưa ra yêu cầu gỡ xuống theo DMCA’,” anh ấy giải thích.

“Thành thật mà nói với các bạn, đây là một sự bỏ lỡ lớn đối với Dolphin. Họ thực sự cần phải xử lý tình huống và giải quyết vấn đề này thật nhanh chóng.

“Tôi hơi ngạc nhiên khi điều này chỉ dẫn đến việc gỡ bỏ hoặc gỡ xuống vô thời hạn Dolphin trên Steam chứ không phải kho lưu trữ GitHub thực tế bởi vì, tôi phải nói rõ, có những thứ như thế này là điều tối kỵ.”

Nintendo gần đây đã đưa ra nhiều yêu cầu gỡ xuống theo DMCA tới GitHub để xóa một công cụ homebrew được thiết kế để có thể chơi các trò chơi Switch trên trình giả lập